12:37 EDT Thứ năm, 19/09/2019

Trang nhất » Tin Tức » Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cô Võ Thị Bích Vân - Tấm lòng bác ái

Thứ năm - 16/08/2018 06:14
Cô sinh năm: 1965, thường trú tại 175/12 Cống Lở, Phường 15, quận Tân Bình Hiện là Tổ trưởng phụ nữ tổ 46, CN CLB Vòng Tay Nhân Ái, Chủ nhiệm lớp học tình thường, Phó CN CLB GĐHP phường thuộc Hội LHPN Phường 15, quậnTân Bình. SĐT: 0935634376
 
Bản thân cô tích cực tham gia nhiều hoạt động tại địa phương, là hội viên điển hình trong lĩnh vực giáo dục và an sinh xã hội, có lối sống lành mạnh, phẩm chất đạo đức trong công việc đã tạo được niềm tin ở mọi người tại chi hội. Nắm được tình hình của chị em phụ nữ, luôn phản ánh kịp thời, có ý tưởng hay, cách làm sáng tạo và chủ động tham mưu cho các cấp lãnh đạo địa phương, tích cực vận động gia đình và nhân dân cùng tham gia các hoạt động công tác Hội và các quy định của địa phương nơi sinh sống. Luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước… Phối hợp tốt với các ban ngành đoàn thể: Ban Mặt trận khu phố, Chi hội khuyến học, Hội Chữ thập đỏ, Chi đoàn thanh niên trong mọi hoạt động.

Luôn ý thức vươn lên, chủ động, tích cực học tập tự nâng cao trình độ, kiến thức cho bản thân. Từ thực tế công việc, từ các chị em cùng Hội được đúc kết, vận dụng vào cuộc sống, công việc đạt hiệu quả, hoàn thành các nhiệm vụ của Hội và của địa phương giao phó. Bên cạnh đó, bản thân tích cực vận động cán bộ, hội viên, chị em phụ nữ cùng học tập, qua đó đã giúp được 05 chị nâng cao kiến thức, kỹ năng sống. Bằng những công việc thâm lặng, bản thân cũng là một hội viên tích cực trong mọi hoạt động phong trào hội, vận động mạnh thường quân hỗ trợ quà, hỗ trợ phương tiện cho phong trào hội. Luôn tích cực tham gia mọi hoạt động phong trào, hoạt động của Hội, mạnh dạn giới thiệu cho chị em hội viên được vay vốn làm ăn kinh tế. Tiên khởi trong mô hình vận động “Phụ nữ nói không với túi nilon” và “Vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” bằng cách giới thiệu và bán sản phẩm Việt Nam đến tận tay chị em phụ nữ tại chi hội.
Bản thân cô là chủ nhiệm 02 mô hình đã được các cấp địa phương công nhận và đã tạo sức lan tỏa tại địa phương là mô hình CLB “Vòng tay nhân ái” bản thân là chủ nhiệm câu lạc bộ này và chủ nhiệm “Lớp học tình thương” bản thân đứng ra thành lập, đứng lớp giảng dạy các em đã 21 năm.

- CLB “Vòng tay nhân ái” xuất phát từ tấm lòng của tất cả chị em cùng chung ý hướng giúp đời, giúp người thành lập nên mang đến sự chia sẻ bớt nỗi bất hạnh, khổ đau và nhân thêm niềm vui cuộc sống. CLB được thành lập tháng 3/2017 với 25 chị em tham gia thành viên đóng góp. Đã hỗ trợ giúp đỡ cho 50 chị hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật hiểm nghèo, nghèo khổ giảm bớt khó khăn phần nào cuộc sống, giúp cho 2.000 chị em đang cơ nhỡ, đang khó khăn tại các bệnh viện bằng những suất cơm, cháo hàng tháng của CLB.

Cô Vân (thứ ba từ trái sang) trong một hoạt động an sinh xã hội

- Lớp học tình thương: Hơn 20 năm trước, khu vực chân cầu Tham Lương bấy giờ là đồng khô cỏ cháy, vùng trũng văn hóa thì đa phần con em nhập cư, thất học, rơi vào tệ nạn. Năm 1994, ông Võ Minh Nhựt, nguyên cán bộ Ủy ban Bảo vệ bà mẹ, trẻ em của phường, nảy ra ý tưởng mở lớp xóa mù chữ quy tụ 100 em học ở chốt dân phòng .  Lớp học sẽ không duy trì được nếu không có sự xung phong của cô Bích Vân, khi đó là hội viên hội phụ nữ tích cực của phường. Đây là một trung tâm giáo dục cộng đồng tự nguyện, lâu dài và đầy ý nghĩa, tập hợp những con em hoàn cảnh hết sức đặc biệt như mồ côi cha mẹ, cha mẹ bị nhiễm HIV, cha mẹ buôn bán hàng cấm bị tù tội, cha mẹ tha hương không có điều kiện cho con đến lớp. Bằng tình thương của một người vợ, người mẹ, bản thân muốn xây dựng nơi đây là mái ấm thứ 2 cho các em lỡ do hoàn cảnh phải bỏ dở việc học nửa chừng, chính nơi đây đã lan tỏa đến các em và đã tạo bệ phóng cho không ít các em từ mái ấm này, nay đã thành tài quay lại chăm lo cho các em thế hệ sau. Các hoạt động dạy học này là hoàn toàn miễn phí cho các em và hỗ trợ từ vật dụng học tập đến kinh phí học hành cho các em có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt không có điều kiện đi học tiếp các chương trình phổ cập trên địa bàn phường. Với công việc đầy ý nghĩa này 21 năm không lương đã không làm lay chuyển ý chí giúp các em hoàn thiện con chữ của mình, nhưng để làm được như vậy phải nhờ đến sự hỗ trợ giúp sức của các mạnh thường quân. Xin nêu ra một vài ví dụ về công tác vận động để thấy được sự nỗ lực cố gắng và hợp tác rất nhiều từ cộng đồng những người sống quanh ta. Các công tác vận động như: vận động bác sĩ Đại học y Phạm Ngọc Thạch hằng tháng khám sức khỏe định kỳ cho 40 em học sinh, đưa các em tham quan dã ngoại tại Thảo Cầm Viên. Bác sĩ Kiều Thanh Hà và Công ty Sony Việt Nam tổ chức 02 lượt cho 70 em được vui chơi và nhận quà “Xuân yêu thương năm 2016” với tổng kinh phí 21.000.000 đồng. Hội quán các bà mẹ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuyên truyền tập huấn cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt về “phòng tránh bị xâm hại tình dục. Chị Nguyễn Thị Mỹ Thiện tặng 05 xe đạp tiếp sức đến trường cho 05 em học sinh khó khăn với số tiền 8.500.000đồng, Phường hội hỗ trợ 08 suất học bỗng NTMK với số tiền 8.000.000 đồng và 05 phần quà trị giá 500.000 đồng. Cty Hiếu Thảo hỗ trợ định kỳ lâu dài 02 suất học bổng cao đẳng cho 02 em học sinh trước đây đã học tại lớp học tình thương 01 suất 13.100.000đồng và 01 suất 6.700.000đồng; 03 suất học bổng trung học cơ sở cho 03 em có hoàn cảnh khó khăn vừa hoàn thành chương trình tiểu học với số tiền 10.500.000đồng. Cty Hiếu Thảo và vợ chồng Bác sỹ Nam Hà tổ chức Tết trung thu 2017 “Đêm hội trăng rằm” cho 50 em vừa chơi vừa nhận quà tổng trị giá trên 10 triệu đồng.
 Cô Vân và các em học sinh ở lớp học tình thương
 
Với kinh nghiệm vận động quần chúng sâu sắc, có sức lan tỏa, có tính bền vững và có những sáng kiến, cách làm hay, hiệu quả trong công tác vận động, tập hợp, thu hút phụ nữ đến với tổ chức Hội, tổ chức các hoạt động chăm lo hàng tháng cho chị em phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại chi hội như gạo, dầu ăn, mì gói,…. thông qua CLB Vòng tay nhân ái tại Chi hội phụ nữ khu phố 11, trong thời gian vừa qua đã tổ chức chăm lo 06 đợt tổng cộng 44 phần quà tương đương 8.171.000đồng. Sáng tạo trong nhiều hoạt động phong trào như: Trò chơi Chiếc nón kì diệu, Đoán ô chữ, Hãy chọn giá đúng, Thi thời trang, Nấu ăn, Chọn quà may mắn cho bạn,…
 
Với chức vụ Phó Chủ nhiệm CLB xây dựng gia đình hạnh phúc cấp phường thường xuyên thăm viếng các thành viên trong câu lạc bộ khi ốm đau, hữu sự. Tự lập gây quỹ để có phương tiện chăm lo cho thành viên CLB, cụ thể: đã vận động chăm lo chống dột cho 01 gia đình thành viên đơn thân, khó khăn với tổng kinh phí 14.800.000đồng (chị Bành Thị Bích Ngọc: 72/23 Huỳnh Văn Nghệ); Vận động 15 phần quà tết cho 15 thành viên và hộ khó khăn với tổng giá trị 4.500.000đồng; giới thiệu cấp 02 thẻ BHYT cho thành viên khó khăn ở tổ 41.
 
Chính nhờ vậy, cô đã đạt được rất nhiều thành tích, được các cấp Hội, Thành ủy, Quận ủy tuyên dương: đạt danh hiệu Phụ nữ xuất sắc 5 năm (2002 – 2006) cấp thành, phố, gương Chỉ thị 05  của Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam năm 2017 . Giấy khen của Hội LHPN Quận Đã có thành tích tốt trong thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” gắn với  “Chi hội chủ động công tác” năm 2017.

Cô Vân (áo dài đen) trong buổi giao lưu với cán bộ, hội viên phụ nữ quận 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 3839

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64651

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2369155

Giới thiệu

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình

Tên gọi: Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình. Địa chỉ: số 849 Lạc Long Quân, Phường 10, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 08.39713232 - 08.39716985. Email: hlhpn.tanbinh@tphcm.gov.vn            phunutanbinh@yahoo.com.vn ...

Liên kết

Đảng cộng sản Việt Nam
Hoi LHPN Thành phố
UBND QUận Tân Bình
Báo Phụ nữ
Báo Pháp luật TP.HCM
Hoàng Sa - Trường Sa
Hội thi Đẩy mạnh Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Học tập và làm theo Bác
An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường
Tân Bình đồng hành cùng doanh nghiệp trong hôi nhập kinh tế quốc tế
Văn bản của Hội
Hội thi
Thực hành tiết kiệm
Cuộc vận động 5 không 3 sạch
Đề án 343
Đề án 704
Đề án 295

Thành viên