12:38 EDT Thứ năm, 19/09/2019

Trang nhất » Tin Tức » ĐỊNH HƯỚNG NHẬN THỨC VỀ TƯ TƯỞNG CHÍNH TRỊ

Về vấn đề dân chủ trong Đảng

Thứ năm - 30/06/2016 23:12
Dân chủ luôn luôn là khát khao của mọi người dân Việt Nam, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói, dân chủ là “của báu” vì đó không phải là thứ tự nhiên có sẵn mà đó là thành quả của cách mạng, nhân dân Việt Nam đã phải đấu tranh, hi sinh gian khổ mới giành được

Lời nói đầu Hiến pháp 1946 - Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã khẳng định ba nguyên tắc cơ bản:  
      1. Đoàn kết toàn dân không phân biệt giống nòi, gái, trai, giai cấp, tôn giáo;

      2. Đảm bảo các quyền tự do dân chủ;
      3. Thực hiện chính quyền mạnh mẽ và sáng suốt của nhân dân.

      Dân chủ xã hội chủ nghĩa là sự thể hiện quyền tự do, bình đẳng của công dân, xác định nhân dân là chủ thể của quyền lực. Dân chủ xã hội chủ nghĩa là bản chất của chế độ ta. Trong giai đoạn cách mạng hiện nay, xây dựng nền dân chủ xã hội chủ nghĩa là mục tiêu, động lực của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, thể hiện mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân Việt Nam.

      Trong Di chúc, Chủ tịch Hồ Chí Minh dặn dò: “Trong Đảng phải thực hành dân chủ rộng rãi” và đó là một sự thật hiển nhiên, được Đảng ta hết sức quan tâm. Chỉ có mở rộng dân chủ thực sự trong Đảng là phải gắn với tập trung mà thực chất là nguyên tắc tập trung dân chủ đã được Đảng ta quy định trong Điều 9, Chương 2 Điều lệ Đảng Cộng sản Việt Nam do Đại hội lần thứ XI của Đảng đã thông qua ngày 19/01/2011.

       Là người cộng sản chúng ta hẳn còn nhớ cuộc đấu tranh tư tưởng quyết liệt giữa Julius Martov và Lênin tại Đại hội lần thứ II của Đảng Công nhân dân chủ xã hội Nga (năm 1903). Tại Đại hội này, Martov chỉ thừa nhận mặt dân chủ mà không thừa nhận mặt tập trung vì cho rằng tập trung sẽ biến đảng viên trở thành “nông nô” của Đảng. Quan điểm này đã bị Lênin phê phán vì Người cho rằng thực chất sẽ biến Đảng trở thành các “tiểu tổ cộng sản”. Trong Đảng sẽ không có một cơ quan lãnh đạo thống nhất, một cương lĩnh thống nhất và tất yếu dẫn đến chủ nghĩa bè phái chia rẽ trong Đảng. Vì vậy, Lênin khẳng định ủng hộ chế độ tập trung dân chủ.

       Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: tập trung dân chủ hoặc dân chủ tập trung nhưng về bản chất đó là trong Đảng chỉ có một cơ quan lãnh đạo do bầu cử dân chủ lập nên và có một cương lĩnh do biểu quyết đa số của cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng là đại hội đại biểu toàn quốc quyết định. Thiểu số phải phục tùng đa số, cá nhân phải phục tùng tổ chức, cấp dưới phải phục tùng cấp trên, bộ phận phải phục tùng toàn thể, toàn Đảng phải phục tùng Ban Chấp hành Trung ương và đại hội đại biểu toàn quốc. Các ý kiến thiểu số phải được tôn trọng, được bảo lưu và được kiến nghị lên các cơ quan lãnh đạo các cấp của Đảng để giải quyết, kể cả đại hội đại biểu toàn quốc. Trong khi chưa có ý kiến kết luận của các cơ quan lãnh đạo có thẩm quyền, đảng viên có ý kiến thiểu số phải nói và hành động theo ý chí của đa số đã được thể hiện trong nghị quyết của Đảng, không được tuyên truyền, phát tán ý kiến thiểu số của mình trong Đảng và trong xã hội.

       Những đảng viên tự nhận mình là có trách nhiệm, suốt đời vì nước vì dân xem mình đã làm đúng chưa khi phát tán ý kiến cá nhân của mình trên mạng Internet, trong đó có những điểm trái với quan điểm của Đảng? Nếu đồng chí đó có tâm huyết, không một cánh cửa nào của Đảng ta - từ cơ sở, địa phương đến Trung ương - từ chối mà không trao đổi một cách thẳng thắn để cùng nhìn về một phía vì lợi ích của Đảng.
     
       Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: “Tự do tư tưởng - chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do. Tự do là thế nào? Đối với mọi vấn đề, mọi người tự do bày tỏ ý kiến của mình góp phần tìm ra chân lý. Đó là quyền lợi mà cũng là nghĩa vụ của mọi người. Khi mọi người phát biểu ý kiến, đã tìm thấy chân lý, lúc đó quyền tự do tư tưởng hóa ra quyền tự do phục tùng chân lý. Chân lý là cái gì có lợi cho Tổ quốc, cho nhân dân. Cái gì trái với lợi ích của Tổ quốc, của nhân dân tức là không phải chân lý. Ra sức phụng sự Tổ quốc, phụng sự nhân dân - tức là phục tùng chân lý ”.


       Phải khẳng định mở rộng dân chủ trong Đảng cũng như trong xã hội là yêu cầu chính đáng, cấp thiết hiện nay. Trong thực tế vẫn còn các biểu hiện vi phạm dân chủ trong Đảng và trong xã hội. Dân chủ hình thức còn phổ biến và đang tồn tại trong nhận thức, việc làm của một bộ phận cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng, cơ quan tổ chức nhà nước, công chức, viên chức nhà nước. Đảng ta không bao giờ né tránh dân chủ, nhưng đó là dân chủ nào? Đó là dân chủ của tập thể đội ngũ đảng viên trong toàn Đảng bằng trí tuệ, trách nhiệm và hành động của mình để vì nước vì dân; là dân chủ của nhân dân ta làm chủ đất nước, xã hội vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Chúng ta không chấp nhận dân chủ vô chính phủ, coi thường kỷ cương phép nước; không chấp nhận dân chủ vô tổ chức, vô kỷ luật coi thường tổ chức đảng, đặt cá nhân lên trên tổ chức. Chúng ta càng không bao giờ chấp nhận dân chủ tư sản vì thực chất không phải là dân chủ cao nhất, mà trái lại còn gây tác hại khôn lường cho Đảng, cho chủ nghĩa xã hội. Bài học đau đớn của các đảng cộng sản cầm quyền ở Liên Xô, Đông Âu trong thập niên 1990 vẫn hết sức có ý nghĩa đối với chúng ta.

Tác giả bài viết: Người viết: Lâm Thị Kiên - Ban Tuyên giáo Quận Ủy

Nguồn tin: (Trích đăng từ Tạp chí Sổ tay Xây dựng Đảng số 12 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Chí Minh phát hành tháng 12 năm 2011)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 29


Hôm nayHôm nay : 3844

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64656

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2369160

Giới thiệu

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình

Tên gọi: Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình. Địa chỉ: số 849 Lạc Long Quân, Phường 10, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 08.39713232 - 08.39716985. Email: hlhpn.tanbinh@tphcm.gov.vn            phunutanbinh@yahoo.com.vn ...

Liên kết

Đảng cộng sản Việt Nam
Hoi LHPN Thành phố
UBND QUận Tân Bình
Báo Phụ nữ
Báo Pháp luật TP.HCM
Hoàng Sa - Trường Sa
Hội thi Đẩy mạnh Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Học tập và làm theo Bác
An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường
Tân Bình đồng hành cùng doanh nghiệp trong hôi nhập kinh tế quốc tế
Văn bản của Hội
Hội thi
Thực hành tiết kiệm
Cuộc vận động 5 không 3 sạch
Đề án 343
Đề án 704
Đề án 295

Thành viên