03:48 ICT Chủ nhật, 21/07/2019

Trang nhất » Tin Tức » ĐỊNH HƯỚNG NHẬN THỨC VỀ TƯ TƯỞNG CHÍNH TRỊ

PHÒNG CHỐNG CHIẾN LƯỢC “DIỄN BIẾN HÒA BÌNH”: PHẢI PHÒNG TRỪ “LỢI ÍCH NHÓM”

Thứ năm - 20/10/2016 10:49
Hiện nay, lợi ích nhóm (hay nhóm lợi ích) không còn là một hiện tượng, một “căn bệnh” của một bộ, ngành, địa phương mà là của cả xã hội, có ảnh hưởng không nhỏ tới công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Xét về góc độ nào đó thì lợi ích nhóm cũng chính là kẻ thù giấu mặt của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.
Nhóm lợi ích có thể là một tập thể gồm nhiều cá nhân hoặc có thể là nhiều tổ chức cùng chia sẻ một mối quan tâm chung và cùng nhau thúc đẩy các mục tiêu đó bằng cách tác động vào các chính sách của chính phủ, vận động hành lang hay cửa hậu (lobby) để tạo ra, hay thay đổi những luật lệ và cách thực thi có lợi cho phe nhóm mình, nhằm tạo dựng một vài đặc quyền, đặc lợi để thụ hưởng.

Nhóm lợi ích được thể hiện qua nhiều hình thức và việc làm tinh vi, nhưng chúng đều có chung một điểm, đó là tham ô, tham nhũng, đục khoét tiền bạc, tài sản của Nhà nước và Nhân dân. Có thể dẫn chứng: Dinh cơ của nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô; việc chạy quota xuất khẩu ở Bộ Thương mại của Mai Văn Dâu; vụ án tham nhũng xảy ra tại trạm kiểm soát liên ngành Đồng Bành, Lạng Sơn; việc thả nổi bến xe Mỹ Đình (Hà Nội),… hay hội chứng tỉnh nào cũng mở các trường đại học, đua nhau mở cảng biển, sân bay, sân golf… Không ít mặt hàng do độc quyền của một số ngành liên tục bị tăng giá làm đẩy giá cả tiêu dùng chung của xã hội lên cao - đó là những “liên kết ngầm” về lợi ích khi kẻ nâng giá, người tung hô đủ mọi lý do, nguyên nhân dẫn tới tăng giá mà người dân mới phải gánh chịu mọi hậu quả. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã ghi nhận hiện tượng này trong một đề tài nghiên cứu: “Hiện tượng giàu lên rất nhanh, có nhiều nhà đất và có khối lượng lớn về tài sản, tiền bạc của một số cán bộ có chức, có quyền trong một số cơ quan nhà nước, cơ quan Đảng càng làm cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân không khỏi nghi ngại là có việc làm ăn, có lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm”.

Dư luận xã hội lo ngại rằng, bản chất mối quan hệ không bình thường của lợi ích nhóm là quan hệ giữa cán bộ, đảng viên có chức quyền với doanh nghiệp để trục lợi. Đây là một dạng tham nhũng đặc biệt, dẫn đến lợi ích nhóm là quan hệ giữa cán bộ, đảng viên có chức quyền với doanh nghiệp để trục lợi. Lợi ích nhóm có thể chi phối nền kinh tế, thậm chí cả chính trị. Mối quan hệ không bình thường tạo ra môi trường kinh doanh thiếu lành mạnh, bóp méo các chính sách của Nhà nước, thay vì ban hành để phục vụ lợi ích của đại bộ phận Nhân dân, nó lại quay sang chỉ phục vụ một số ít doanh nghiệp, làm mất lòng tin của các nhà đầu tư chân chính. Lợi ích nhóm có quan hệ hai chiều trong việc quan chức dàn xếp để doanh nghiệp nhận được ưu đãi. Ngược lại, doanh nghiệp hoặc là đóng góp vào sự phát triển của địa phương để làm nổi bật thành tích của quan chức, hoặc là cung cấp cho bản thân quan chức các phương tiện để có thể leo cao hơn, để lo lót, chạy chọt khi doanh nghiệp phạm sai lầm và cung phụng cho những người thân thiết của quan chức.

Muốn phòng trừ và đấu tranh với tiêu cực này, trước hết cần phải tinh lọc, nâng cao năng lực quản lý của đội ngũ cán bộ trong các cơ quan nhà nước theo tinh thần “dĩ công vi thượng”; công khai, dân chủ, minh bạch về các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế xã hội, nhất là các ngành kinh tế quan trọng cùng việc đấu thầu, việc sử dụng các nguồn vốn. Chỉ công khai minh bạch các vấn đề thì mới hạn chế được sự liên kết lợi ích nhóm. Đồng thời tăng tính phản biện của các cơ quan chức năng, các cơ quan truyền thông và của toàn xã hội. Sự phản biện sẽ góp phần làm cho các chế độ, chính sách phát triển kinh tế xã hội được công khai minh bạch hơn. Bên cạnh đó, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm soát các tổ chức, tập thể, cá nhân trong các vấn đề về dự án đầu tư, chỉ tiêu, thẩm định giá cả một cách công khai, minh bạch.

Lợi ích nhóm đã không chỉ kìm hãm sự phát triển của đất nước mà còn trực tiếp làm xói mòn lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước; góp phần làm suy yếu chế độ và là người bạn đồng hành của chiến lược “diễn biến hòa bình”, là mảnh đất tốt màu mỡ mà kẻ thù bấy lâu nay đang nuôi dưỡng và thực hiện. Vì vậy, việc phòng trừ và đấu tranh không khoan nhượng với “lợi ích nhóm” không những là nhiệm vụ cấp bách trước mắt mà còn là cuộc đấu tranh lâu dài, gian khổ của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.


Tác giả bài viết: Lê Quý Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 295

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 47956

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2177196

Giới thiệu

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình

Tên gọi: Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình. Địa chỉ: số 849 Lạc Long Quân, Phường 10, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 08.39713232 - 08.39716985. Email: hlhpn.tanbinh@tphcm.gov.vn            phunutanbinh@yahoo.com.vn ...

Liên kết

Đảng cộng sản Việt Nam
Hoi LHPN Thành phố
UBND QUận Tân Bình
Báo Phụ nữ
Báo Pháp luật TP.HCM
Hoàng Sa - Trường Sa
Hội thi Đẩy mạnh Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Học tập và làm theo Bác
An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường
Tân Bình đồng hành cùng doanh nghiệp trong hôi nhập kinh tế quốc tế
Văn bản của Hội
Hội thi
Thực hành tiết kiệm
Cuộc vận động 5 không 3 sạch
Đề án 343
Đề án 704
Đề án 295

Thành viên