12:37 EDT Thứ năm, 19/09/2019

Trang nhất » Tin Tức » ĐỊNH HƯỚNG NHẬN THỨC VỀ TƯ TƯỞNG CHÍNH TRỊ

Khắc phục tình trạng suy thoái về đạo đức, lối sống

Thứ năm - 30/06/2016 23:07
... Đảng ta đang lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân làm nhiệm vụ bảo vệ vững chắc độc lập dân tộc và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Việc tu dưỡng đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên là phải có lòng yêu nước nồng nàn, có phẩm chất của con người xã hội chủ nghĩa, biết giữ gìn đoàn kết, biết đấu tranh bảo vệ lẽ phải và biết sống có tình có nghĩa. Về lối sống, phải giữ cho lành mạnh, không lãng phí, tham nhũng, không mê muội trong lối sống bê tha trụy lạc làm cho dân chê, dân khinh, dân ghét, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, đến hạnh phúc của đời sống gia đình…
      Tu dưỡng về đạo đức của cán bộ đảng viên chúng ta có 3 cấp độ: đạo đức làm người, đạo đức cách mạng của giai cấp công nhân, đạo đức cộng sản chủ nghĩa với nội dung là chủ nghĩa nhân đạo vì lý tưởng giải phóng triệt để con người.

     Trong ba cấp độ đạo đức nêu trên, phải lấy việc giữ gìn đạo đức làm người là gốc.

      Đạo đức làm người chủ yếu được biểu hiện trên 4 mặt:
      Trước hết, là có ý thức về tính người, biết kiềm chế bản năng về tính thú. Là người, không phải hễ đói, ai cho gì và cho cách nào cũng ăn, sống không phải là sợ chết mà còn biết chết vinh hơn sống nhục. Là người, trong sự phát triển nòi giống, không chỉ là quan hệ đơn thuần về tình dục mà còn có tình yêu, thành vợ chồng thì có nghĩa chung thủy vợ chồng, sinh con thì có bổn phận cùng lo nuôi dạy con cái.

      Thứ hai, là có ý thức về một cuộc sống ích nhà lợi nước, có ý thức về quyền lợi và nghĩa vụ công dân, ý thức về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
      Thứ ba, là có ý thức về tình người, biết thương người như thể thương thân.
      Thứ tư, là có ý thức chống các thói hư tật xấu, không sống trụy lạc bê tha, không dối trá, không vì lợi ích mình mà hại người, phải làm cho có tiền để sống nhưng không vì tiền mà chà đạp lên đạo lý, lương tâm, tình nghĩa.

      “Học để làm người” là lời dặn của Bác Hồ được ghi ở trang đầu quyển sổ vàng của Trường Nguyễn Ái Quốc Trung ương (nay là Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) từ tháng 9/1949.
      Các biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống trong một số không nhỏ cán bộ đảng viên đều thuộc cấp độ đạo đức làm người, tức là bị suy thoái từ gốc. Để không bị suy thoái về đạo đức lối sống phải nghiêm khắc tự tu dưỡng, tự rèn luyện. Có hiểu thật sâu sắc về đạo làm người, hiểu đến mức hình thành cho được trong mình “một tòa án lương tâm” đủ sức tự giám sát được mình một cách thật nghiêm khắc và thường xuyên thì mới giữ được trọn vẹn đạo làm người. Nghe ra có vẻ rất khó, nhưng nhìn quanh ta, trong nhân dân, trong cán bộ, đảng viên, chúng ta biết có rất nhiều gương sáng. Vấn đề là có suy nghĩ để noi theo những gương sáng đó hay không, có quyết tâm tự tu dưỡng, tự rèn luyện hay không.

Tác giả bài viết: Người viết: Lâm Thị Kiên - Ban Tuyên giáo Quận Ủy

Nguồn tin: (Trích đăng từ Tạp chí Sổ tay Xây dựng Đảng số 12 do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hồ Chí Minh phát hành tháng 12 năm 2012)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 27


Hôm nayHôm nay : 3842

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64654

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2369158

Giới thiệu

Chức năng và nhiệm vụ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Chức năng1. Đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, tham gia xây dựng Đảng, tham gia quản lý Nhà nước.2. Đoàn kết, vận động phụ nữthực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới.Nhiệm...

Liên kết

Đảng cộng sản Việt Nam
Hoi LHPN Thành phố
UBND QUận Tân Bình
Báo Phụ nữ
Báo Pháp luật TP.HCM
Hoàng Sa - Trường Sa
Hội thi Đẩy mạnh Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Học tập và làm theo Bác
An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường
Tân Bình đồng hành cùng doanh nghiệp trong hôi nhập kinh tế quốc tế
Văn bản của Hội
Hội thi
Thực hành tiết kiệm
Cuộc vận động 5 không 3 sạch
Đề án 343
Đề án 704
Đề án 295

Thành viên