13:32 EDT Thứ năm, 19/09/2019

Trang nhất » Tin Tức » ĐỊNH HƯỚNG NHẬN THỨC VỀ TƯ TƯỞNG CHÍNH TRỊ

ĐÔI ĐIỀU VỀ TÍNH ĐẢNG

Thứ tư - 19/10/2016 23:50
Tính chiến đấu của người đảng viên thể hiện trong đấu tranh chống quân thù, vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của Đảng giao cho. Tính chiến đấu còn được tỏ rõ trong đấu tranh xây dựng nội bộ, phát huy cái tốt, đả phá những tư tưởng, hành động sai trái có hại đến lợi ích của Đảng. Tính tiên phong thể hiện người đảng viên luôn đi đầu trong mọi công tác của Đảng, Nhà nước giao cho, không thoái thác trách nhiệm, không kèn cựa, so đo. Ngay cả những công tác gian nan, nguy hiểm, có thể hi sinh đến tính mạng cũng không từ nan. Tính gương mẫu của người đảng viên luôn làm những điều tốt về phẩm chất đạo đức, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, làm gương tốt cho người khác, cho quần chúng noi theo. Tính kỷ luật thể hiện ở chỗ người đảng viên luôn nói và làm theo đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; không phát ngôn, không làm theo ý muốn cá nhân mình; chấp hành sự phân công, tổ chức của Đảng; không vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm…
Tóm lại, người đảng viên phải sống có tổ chức và chấp hành các quy định của tổ chức đảng đề ra, không chỉ trong công tác mà còn trong sinh hoạt. Họ phải chấp hành nghị quyết của tập thể chi bộ và cấp trên một cách tuyệt đối. Đây chỉ là kỷ luật vừa tự giác, vừa bắt buộc mối đảng viên phải tuân thủ.
Nhưng trong thực tế không phải người đảng viên nào cũng có đầy đủ các đức tính nêu trên. Có người mạnh mặt này, yếu mặt khác, do quá trình được giáo dục của Đảng và sự rèn luyện của cá nhân người đó chưa đủ… Mỗi đảng viên cần tự nhận thấy mặt hạn chế của mình để khắc phục; mỗi tổ chức đảng cần giúp đỡ đảng viên phát huy mặt mạnh và sửa chữa các khuyết điểm, sai sót.

Hiện nay, do tác động từ nhiều luồng quan điểm ngược lại quan điểm chính thống của Đảng, tư tưởng một số đảng viên có những diễn biến khá phức tạp. Việc đấu tranh xây dựng nội bộ trong Đảng cần phải được cấp ủy ở từng chi bộ quan tâm đúng mức, nhất là đấu tranh chống lại những tư tưởng sai trái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong mỗi đảng viên. Khi trong chi bộ có đảng viên vi phạm, cấp ủy phải sử dụng công cụ tự phê bình và phê bình để đấu tranh, giúp đỡ đồng chí tận tình, kịp thời và hữu hiệu. Đây là công tác xây dựng nội bộ thường xuyên, phải phát huy tính chiến đấu giữa đồng chí với nhau để cùng nhau giữ gìn phẩm chất người cộng sản. Đấu tranh xây dựng phải thấu tình, đạt lý, không quá nặng tình dẫn đến nể nang, xuê xoa, hữu khuynh. Cũng không được quá thiên về lý dễ dẫn đến cứng nhắc, quy chụp, tả khuynh, làm cho đồng chí có khuyết điểm khó tiếp thu, sửa chữa.

Hiện nay, ở một số chi bộ, việc đấu tranh tự phê bình và phê bình không được thực hiện thường xuyên; tình trạng né tránh, ngại đụng chạm, không kịp thời phê phán, uốn nắn khuyết điểm của đồng chí mình. Vì vậy, ở một số tổ chức đảng, đảng viên có sai phạm nhưng tổ chức không biết hoặc biết nhưng không uốn nắn, khắc phục kịp thời, dẫn đến hậu quả đáng tiếc, không chỉ đối với đảng viên đó mà còn đối với tổ chức.

Gần đây, có đảng viên phát ngôn tùy tiện, bừa bãi, nói những điều bất lợi đối với Đảng, thậm chí nói xấu Đảng… Điều đó thể hiện tính đảng của đảng viên bị phai nhạt, thậm chí bị suy thoái. Với những đảng viên này, nếu chi bộ đấu tranh, giúp đỡ nhiều lần không kết quả thì phải xử lý, tùy theo khuyết điểm mà có hình thức kỷ luật phù hợp. Tổ chức đảng cần phải giữ sự trong sạch về phẩm chất chính trị cho mình, giữ nghiêm lỷ luật nên không thể dung thứ những người đã mất hết tính đảng.

Khi có tư tưởng diễn biến phức tạp trong đảng viên, chi bộ phải có cách xử sự cho phù hợp. Không sử dụng tốt và đúng vũ khí chiến đấu để xây dựng nội bộ Đảng, cứ để những người có tư tưởng lệch lạc, thậm chí chống đối còn tồn tại trong Đảng, sẽ gây ra những hệ quả lây lan làm ảnh hưởng đến sức mạnh và tính chiến đấu của Đảng.

Đảng ta bao giờ cũng cần những con người hết lòng vì Đảng, vì Nhân dân, biết đặt lợi ích chung của đất nước, của Đảng lên trên lợi ích cá nhân. Với những người không thể hiện được tính đảng, không vì lợi ích của đất nước, của Đảng, của Nhân dân thì cần phải được đấu tranh không khoan nhượng để loại ra khỏi tổ chức đảng.

Tác giả bài viết: Nguyễn Hải Phú

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 3925

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64830

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2369334

Giới thiệu

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình

Tên gọi: Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình. Địa chỉ: số 849 Lạc Long Quân, Phường 10, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 08.39713232 - 08.39716985. Email: hlhpn.tanbinh@tphcm.gov.vn            phunutanbinh@yahoo.com.vn ...

Liên kết

Đảng cộng sản Việt Nam
Hoi LHPN Thành phố
UBND QUận Tân Bình
Báo Phụ nữ
Báo Pháp luật TP.HCM
Hoàng Sa - Trường Sa
Hội thi Đẩy mạnh Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Học tập và làm theo Bác
An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường
Tân Bình đồng hành cùng doanh nghiệp trong hôi nhập kinh tế quốc tế
Văn bản của Hội
Hội thi
Thực hành tiết kiệm
Cuộc vận động 5 không 3 sạch
Đề án 343
Đề án 704
Đề án 295

Thành viên