13:37 EDT Thứ năm, 19/09/2019

Trang nhất » Tin Tức » ĐỊNH HƯỚNG NHẬN THỨC VỀ TƯ TƯỞNG CHÍNH TRỊ

BÀN VỀ CHẤT LƯỢNG ĐẢNG VIÊN

Thứ tư - 16/11/2016 03:06
Hàng năm, dịp cuối năm, các chi bộ đều tiến hành kiểm điểm đảng viên, phân tích chất lượng cơ sở đảng và đảng viên. Những ngày cuối năm, ai cũng muốn đánh giá các nỗ lực của đơn vị mình và của cá nhân mỗi người sao cho tốt đẹp để tổng kết một năm phấn đấu, mừng sinh nhật Đảng.
Hàng năm, dịp cuối năm, các chi bộ đều tiến hành kiểm điểm đảng viên, phân tích chất lượng cơ sở đảng và đảng viên. Những ngày cuối năm, ai cũng muốn đánh giá các nỗ lực của đơn vị mình và của cá nhân mỗi người sao cho tốt đẹp để tổng kết một năm phấn đấu, mừng sinh nhật Đảng.

Thực tế từ kết quả việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và việc tăng cường kiểm tra, thanh tra đã tạo chuyển biến nhất định đáng mừng trong đội ngũ cán bộ, số chủ chốt hầu hết là đảng viên. Các mặt tích cực trong đội ngũ đảng viên có thể nêu:
- Phát huy dân chủ nội bộ, đảng viên tích cực hơn trong góp ý trong sinh hoạt chi bộ. Việc quy hoạch cán bộ cũng tích cực và khá quyết liệt; qua đó, đội ngũ cán bộ - đảng viên sớm trưởng thành.
- Vai trò người đứng đầu nói chung và vai trò từng cán bộ, đảng viên nói riêng được vạch ra và được kiểm tra, giám sát khá tốt. Do đó, chất lượng đảng viên ở khía cạnh năng lực chuyên môn tiến triển rất nhanh, thấy rõ.
- Việc học tập và làm theo tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh có tác dụng tích cực trong việc tu dưỡng đạo đức lối sống cán bộ, đảng viên.
Tuy vậy, con số 75% cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh và trên 90% đảng viên đủ tư cách, hoàn thành nhiệm vụ không thực sự thuyết phục so với thực tế tình hình. Bởi, bệnh cả nể ngại đấu tranh, “nâng đỡ” nhau, thành tích chủ nghĩa … làm cho việc phân tích chưa thật khách quan, không thực chất. Các mặt hạn chế, yếu kém trong đảng viên còn nhiều, biểu hiện và nguyên nhân như sau:
- Do sinh hoạt chi bộ hạn chế, bí thư hoặc cấp ủy thiếu nhiệt tình, kém nghị lực (thậm chí tiêu cực) nên năng lực và sức chiến đấu của tập thể bị tàn rụi, vai trò đảng viên không được phát huy. Rất may số này tỉ lệ thấp.
- Chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên nhìn chung còn nhiều hạn chế là một nhận định rất quan trọng. Chủ nghĩa cá nhân hoành hành, trong đó tính vị kỷ - “vì mình” - là biểu hiện rõ nhất và phổ biến nhất. Ngay mặt đào tạo và tự đào tạo là ưu điểm thì phần lớn cũng “vì mình” hơn là “vì tổ chức, vì mọi người”. Tham lam vật chất, si mê quyền lực… hoàn toàn trái ngược với đạo đức “cần, kiệm, liêm, chính”.
- Quan liêu, tham nhũng trở thành nguy cơ cho Đảng, cho chế độ. Biểu hiện ở tất cả các ngành, các cấp (kể cả những lĩnh vực trọng yếu, nghề nghiệp được tôn vinh là thiên chức). Những biểu hiện ấy làm mất phương hướng phấn đấu cho thế hệ trẻ, làm nản lòng các đảng viên và người dân tha thiết với sự nghiệp chung, nhiều năm nay theo Đảng hành động cách mạng.
- Hoài nghi về con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội như Bác Hồ và Đảng ta chọn lựa, đặc biệt là trước các bước ngoặt lớn, trước các thử thách sống còn, trước các lý lẽ khuyến dụ của “diễn biến hòa bình”. Song tựu trung là từ mất niềm tin, từ vị kỷ mà ra. “Diễn biến” từ bên ngoài là nguy hiểm, song “tự diễn biến” còn nguy hiểm hơn nhiều lần. Khi đã mất niềm tin, lại thừa cơ hội trục lợi, được cổ vũ từ lực lượng phản động bên ngoài, cán bộ, đảng viên đang nắm giữ quyền lợi rất khó thoát khỏi sự cám dỗ của quyền lợi, dẫn đến tiêu cực, suy thoái.

Những giải pháp, kiến nghị

- Đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng. Đây là vấn đề căn bản. Chung nhất là tiếp tục làm rõ con đường đi lên chủ nghĩa xã hội như Cương lĩnh, Nghị quyết Đại hội XI. Xây dựng niềm tin cao cả và lẽ sống “vì mọi người”; cán bộ các cấp (từ trên xuống) nêu gương “xả thân vì đại cuộc, vì đất nước giàu mạnh, dân chủ, công bằng…”. Chú trọng công tác tư tưởng, tăng cường giám sát, nghiêm túc kiểm tra, kiểm điểm, phân tích chất lượng… để nâng cao sức chiến đấu của tổ chức đảng, đảng viên.
- Đào tạo, đào tạo lại, tự đào tạo nhằm chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, đảng viên.
- Đảng viên là cấp ủy viên, là bí thư, là thủ trưởng đơn vị phải quy tụ được và hướng dẫn, điều khiển được đội ngũ đảng viên của chi bộ và đơn vị; phải “vừa hồng vừa chuyên” có kỹ năng tổ chức và ứng xử; phải được học và tự học không ngừng để đảm đương chức trách được giao.

Đảng viên là cán bộ chuyên ngành, giỏi về chuyên môn vốn là yếu tố thu hút mọi người; cần gắn kết ý thức Đảng đúng mức với chuyên môn, trở thành một thủ lĩnh thực sự trong đội ngũ.
Đảng viên là công nhân, viên chức, lao động là thành phần đa số trong chi bộ và đơn vị cần chống chủ nghĩa cá nhân, tôn trọng lợi ích chung, lợi ích tập thể và lợi ích chính mình, khôi phục và nung nấu hình thành lẽ sống “mình vì mọi người” thực chất, thật lòng.

Tóm lại, sinh hoạt chi bộ và chất lượng đảng viên là vấn đề cơ bản hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng, là một trong những vấn đề bức bách hiện nay trước yêu cầu chỉnh đốn Đảng và chuẩn bị lực lượng ứng phó với tình hình mới phát triển bền vững trong cơ chế thị trường và xu thế hội nhập tất yếu. Toàn thể đảng viên phấn đấu hết sức mình vì sứ mệnh cao cả xây dựng đất nước phồn vinh theo con đường xã hội chủ nghĩa, tích cực thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao năng lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng viên theo tinh thần Cương lĩnh và nhiệm vụ được Đại hội XI của Đảng đề ra.

Tác giả bài viết: Ts. Hoàng Văn Lễ

Nguồn tin: Trích đăng từ Tài liệu “Góp phần ngăn chặn các hiện tượng suy thoái và đấu tranh chống các quan điểm sai trái” do Ban Tuyên giáo Thành ủy phát hành.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 3925

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64843

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2369347

Giới thiệu

Chức năng và nhiệm vụ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Chức năng1. Đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, tham gia xây dựng Đảng, tham gia quản lý Nhà nước.2. Đoàn kết, vận động phụ nữthực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới.Nhiệm...

Liên kết

Đảng cộng sản Việt Nam
Hoi LHPN Thành phố
UBND QUận Tân Bình
Báo Phụ nữ
Báo Pháp luật TP.HCM
Hoàng Sa - Trường Sa
Hội thi Đẩy mạnh Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Học tập và làm theo Bác
An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường
Tân Bình đồng hành cùng doanh nghiệp trong hôi nhập kinh tế quốc tế
Văn bản của Hội
Hội thi
Thực hành tiết kiệm
Cuộc vận động 5 không 3 sạch
Đề án 343
Đề án 704
Đề án 295

Thành viên