12:54 EDT Thứ năm, 19/09/2019

Trang nhất » Tin Tức » ĐỊNH HƯỚNG NHẬN THỨC VỀ TƯ TƯỞNG CHÍNH TRỊ

BÀI HỌC VỀ CÔNG TÁC CÁN BỘ

Thứ tư - 16/11/2016 03:09
Ba kẻ thù chính và thái độ của người cộng sản

V.I.Lênin coi ba kẻ thù chính của công tác cán bộ cần phải cảnh giác và có thái độ kiên quyết là: tính kiêu ngạo cộng sản chủ nghĩa; nạn mù chữ, sự ngu dốt, cản trở việc giáo dục chính trị và nạn hối lộ, tham nhũng. Những tệ nạn này dẫn đến mọi biện pháp chỉ lơ lửng trên không trung, hoàn toàn không mang lại kết quả. V.I.Lênin phân tích sự nguy hại của chủ nghĩa cơ hội nấp dưới danh nghĩa Đảng, danh nghĩa chủ nghĩa xã hội để chống phá Đảng. Nhiều kẻ cơ hội đã tìm mọi cách chui vào các cơ quan đảng, bộ máy nhà nước để mưu cầu lợi ích cá nhân. Họ không tận tụy, trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, không đấu tranh chống tệ nạn quan liêu, tham nhũng mà còn cản trở cuộc đấu tranh ấy. Bệnh háo danh, quan liêu, giấy tờ, kiêu ngạo, vô nguyên tắc, tham nhũng đã gây cho Đảng nhiều khó khăn, tổn thất trong thực hiện nhiệm vụ. V.I.Lênin coi  “đó là cái ung nhọt mà người ta không thể dùng một thắng lợi quân sự và một cải cáchchính trị nào để chữa khỏi được”. Người cảnh báo tính kiêu ngạo đã gây tổn hại cho Đảng: “Tất cả các đảng cách mạng đã bị tiêu vong cho đến nay, đều bị tiêu vong vì tự cao tự đại, vì không biết nhìn rõ cái gì tạo nên sức mạnh của mình và vì sợ sệt không dám nói lên những nhược điểm của mình”.

V.I.Lênin yêu cầu người cán bộ, đảng viên phải kiên định quan điểm: không lùi bước trước những kẻ cơ hội, tranh thủ sự ủng hộ rộng rãi của quần chúng, phải có trình độ kiến thức cao hơn quần chúng. Người chỉ rõ: Người ta chỉ có thể trở thành người cộng sản khi biết làm giàu trí tuệ của mình bằng sự thâu thái kho tàng tri thức mà nhân loại đã tạo ra. Người nhiều lần nhấn mạnh, cán bộ, đảng viên phải cảnh giác với tệ quan liêu, tham nhũng - kẻ thù nguy hiểm hơn bọn phản cách mạng công khai. Theo V.I.Lênin, người cán bộ, đảng viên mắc bệnh quan liêu, tham nhũng mà đảm nhận chức vụ trong cơ quan đảng, nhà nước thì khiến cho quần chúng ngày càng xa rời Đảng, phải trừ cho tiệt cái thứ cỏ dại độc hại này. Muốn trị bệnh tận gốc chỉ có thể dựa vào quần chúng; phải tăng cường kiểm tra từ trong Đảng và đặc biệt để quần chúng kiểm tra từ dưới lên; đẩy mạnh việc phê bình trong nội bộ và phê bình của quần chúng để lôi cổ những kẻ cơ hội, tham nhũng ra ánh sáng.

V.I.Lênin lo ngại trình độ lãnh đạo yếu kém của cán bộ vì không chịu học tập, không nắm bắt thực tiễn, bảo thủ, trì trệ và cuối cùng là Đảng không thực hiện được quyền lãnh đạo. Chỉ đảng nào có lý luận tiên phong mới có khả năng làm tròn vai trò chiến sỹ tiên phong. Do đó, Người yêu cầu cán bộ phải học, học nữa, học mãi, học phải có suy ngẫm, nhạy bén giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống đặt ra.

Khắc phục những khuyết tật, những “căn bệnh” nghiêm trọng đó, theo Người, toàn Đảng phải bồi dưỡng, giáo dục cán bộ một cách có hệ thống, tuần tự và kiên định về lòng trung thành với lý tưởng cách mạng, tinh thần tận tụy, óc sáng tạo phục vụ nhân dân. Đồng thời, phải tỏ thái độ quyết liệt đối với những kẻ tha hóa, cơ hội, quan liêu, tham nhũng, kiêu ngạo. Phải đấu tranh không khoan nhượng chống chủ nghĩa cơ hội, kiên quyết thanh trừ “bọn luồn lọt vào Đảng”. Cần phải đuổi ra khỏi Đảng những kẻ gian giảo, những đảng viên không trung thực, kể cả những cán bộ có chức vụ trong Đảng, chính quyền mà không chịu tu dưỡng, rèn luyện, mắc nhiều thói hư, tật xấu, coi thường quần chúng, kiêu ngạo, tham nhũng. Người coi trọng việc đấu tranh chống bệnh hình thức, bệnh ba hoa không biết làm việc của cán bộ, cho rằng đó chỉ là kẻ ăn hại và có thể đổi hàng tá những người đó lấy một chuyên gia tư sản thành thạo và nghiêm túc nghiên cứu nghiệp vụ của mình.

V.I.Lê-nin phê phán Bộ Dân ủy Tư pháp còn “mơ mơ màng màng” và yêu cầu Bộ Tư pháp phải biết trừng phạt và học tập trừng phạt như thế nào đối với những tên vô lại “cộng sản” đang ngự trị, kẻ chỉ biết nói chuyện nhảm và lên mặt quan trọng chứ không biết làm việc. Đối với những cán bộ là đảng viên cộng sản mắc sai phạm thì phải trừng phạt nặng hơn, gấp ba lần so với người ngoài Đảng. Theo Người, việc thanh đảng cần được tiến hành toàn diện và “nếu chúng ta có thể thực sự tiến hành việc thanh đảng như thế từ cấp lãnh đạo tối cao đến tận cơ sở mà “không vị nể cá nhân” thì đó sẽ là một thành quả thật sự to lớn của cách mạng”.

Bài học về công tác cán bộ từ cuộc cách mạng Tháng Mười Nga dưới sự lãnh đạo của V.I.Lê-nin sâu sắc và thiết thực cả lý luận và thực tiễn, vẫn nóng bỏng tính thời sự, nhất là khi chúng ta thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Tác giả bài viết: PGS.TS Trần Quang Nhiếp

Nguồn tin: Trích đăng từ Tạp chí Xây dựng Đảngsố 11của Ban Tổ chức Trung ương phát hành tháng 11 năm 2016

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: thái độ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20


Hôm nayHôm nay : 3904

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64716

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2369220

Giới thiệu

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình

Tên gọi: Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tân Bình. Địa chỉ: số 849 Lạc Long Quân, Phường 10, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh. Số điện thoại: 08.39713232 - 08.39716985. Email: hlhpn.tanbinh@tphcm.gov.vn            phunutanbinh@yahoo.com.vn ...

Liên kết

Đảng cộng sản Việt Nam
Hoi LHPN Thành phố
UBND QUận Tân Bình
Báo Phụ nữ
Báo Pháp luật TP.HCM
Hoàng Sa - Trường Sa
Hội thi Đẩy mạnh Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Học tập và làm theo Bác
An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường
Tân Bình đồng hành cùng doanh nghiệp trong hôi nhập kinh tế quốc tế
Văn bản của Hội
Hội thi
Thực hành tiết kiệm
Cuộc vận động 5 không 3 sạch
Đề án 343
Đề án 704
Đề án 295

Thành viên