13:34 EDT Thứ năm, 19/09/2019

Trang nhất » Tin Tức » ĐỊNH HƯỚNG NHẬN THỨC VỀ TƯ TƯỞNG CHÍNH TRỊ

BÀI BÁO CỦA CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH "SAO CHO ĐƯỢC LÒNG DÂN?"

Thứ năm - 15/09/2016 00:06
Đó là bài báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ký tên CHIẾN THẮNG viết cách đây gần 70 năm, đăng báo Cứu quốc, số 65, ngày 12/10/1945.
      
        Theo Hồ Chí Minh “muốn cho dân yêu, muốn được lòng dân, việc gì có lợi dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh. Phải chú ý giải quyết hết các vấn đề dầu khó đến đâu mặc lòng, những vấn đề quan hệ tới đời sống của dân. Phải chấp đơn, phải xử kiện cho dân mỗi khi người ta đem tới. Phải chăm lo việc cứu tế nạn nhân cho chu đáo, phải chú ý trừ nạn mù chữ cho dân. Nói tóm lại, hết thảy những việc có thể nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của dân phải được ta đặc biệt chú ý”.

       Hồ Chí Minh cũng chú ý tới việc “phải biết trọng nhân cách con người”; “phải tỏ cho mọi người biết rằng công việc là công việc chung, thiếu người ra gánh vác thì mình ra, nếu có người thay, mình sẽ nghỉ để làm việc khác, sẵn sàng nhường lại cho ai muốn làm và làm được”. 

      Cuối bài báo, Người kết luận: “Nói tóm lại, muốn được dân yêu, muốn được lòng dân, trước hết phải yêu dân, phải đặt quyền lợi của dân lên trên hết thảy, phải có một tinh thần chí công vô tư”.

      Đọc bài báo ngắn nhưng đọng lại trong mỗi chúng ta nội dung tư tưởng sâu sắc, bền vững, có giá trị trường tồn. Câu trả lời cho câu hỏi SAO CHO ĐƯỢC LÒNG DÂN?, trước hết, trên hết và xuyên suốt là vấn đề đạo đức, trách nhiệm của người cán bộ, mà đạo đức cao nhất là vì dân. Đặt địa vị người dân cao nhất, tất cả vì lợi ích của dân thì sẽ tìm ra biện pháp giải quyết. Vấn đề đặt ra theo ý kiến của Hồ Chí Minh là tất cả mọi vấn đề liên quan đến đời sống của nhân dân (vật chất và tinh thần) thì phải tập trung giải quyết, không được kêu khó, đổ lỗi cho khách quan, đổ lỗi lẫn nhau.

      Đây chính là vấn đề nêu cao ý thức trách nhiệm, hết lòng hết sức phục vụ nhân dân. Điểm xuất phát là yêu dân. Không yêu dân, chỉ biết yêu bản thân mình, gia đình mình thì đó là “quan cách mạng” chứ không phải công bộc của dân.

      70 năm sau, đọc lại bài báo của Bác, ta cảm nhận được rằng những điều Bác viết gần hai phần ba thế kỷ trước chính là Người muốn nói với chúng ta ngày hôm nay và mai sau. Người có được một dự cảm, một tiên tri tiên lượng thật lạ lùng. Sợ rằng mọi người, nhất là Đảng ta khi trở thành đảng cầm quyền, quên đi những điều mình viết khi chính quyền vừa về tay nhân dân, nên trong Di chúc, Hồ Chí Minh nhắc lại rằng “chống lại những gì đã cũ kỹ, hư hỏng, để tạo ra những cái mới mẻ, tốt tươi” là cả một “cuộc chiến đấu khổng lồ”. Cũng vì lẽ đó, cho nên, Người dặn lại “trước tiên là chỉnh đốn lại Đảng” và “đầu tiên là công việc đối với con người”.
    
        Vấn đề nổi cộm, đáng lo nhất hiện nay, như Đảng ta đã chỉ ra, đó là “bên cạnh kết quả đạt được, công tác xây dựng Đảng còn không ít hạn chế, yếu kém, thậm chí có những yếu kém, khuyết điểm kéo dài qua nhiều nhiệm kỳ chậm được khắc phục, làm giảm sút lòng tin của nhân dân đối với Đảng; nếu không được sửa chữa sẽ là thách thức đối với vai trò lãnh đạo của Đảng và sự tồn vong của chế độ”.

Nguồn tin: Trích đăng trong “Hồ Chí Minh sáng tạo, đổi mới” của PGS.TS Bùi Đình Phong, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh năm 2016.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 3925

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 64837

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 2369341

Giới thiệu

Chức năng và nhiệm vụ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam

Chức năng1. Đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, tham gia xây dựng Đảng, tham gia quản lý Nhà nước.2. Đoàn kết, vận động phụ nữthực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động xã hội thực hiện bình đẳng giới.Nhiệm...

Liên kết

Đảng cộng sản Việt Nam
Hoi LHPN Thành phố
UBND QUận Tân Bình
Báo Phụ nữ
Báo Pháp luật TP.HCM
Hoàng Sa - Trường Sa
Hội thi Đẩy mạnh Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM
Học tập và làm theo Bác
An toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường
Tân Bình đồng hành cùng doanh nghiệp trong hôi nhập kinh tế quốc tế
Văn bản của Hội
Hội thi
Thực hành tiết kiệm
Cuộc vận động 5 không 3 sạch
Đề án 343
Đề án 704
Đề án 295

Thành viên